Friday, January 3, 2014

ಬೆಂದ ಬೇಳೆಗೆ ಬೆರೆಸಿದುಪ್ಪಿನಿಂದಡುಗೆ ರುಚಿ (555)

ಬೆಂದ ಬೇಳೆಗೆ ಬೆರೆಸಿದುಪ್ಪಿನಿಂದಡುಗೆ ರುಚಿ |
ಮುಂದುಪ್ಪು ಬಳಿಕ ಬೇಳೆಯಿನಡುಗೆಯಹುದೆ? ||
ಮಂದಿಮನೆಗಳ ಸೆಕೆಗೆ ಮೆತುಗೊಳದೊರಟುಜೀವ - |
ಕಂದೀತೆ ವೇದಾಂತ - ಮರುಳ ಮುನಿಯ || (೫೫೫)

(ಬೆರೆಸಿದ+ಉಪ್ಪಿನಿಂದ+ಅಡುಗೆ)(ಮುಂದು+ಉಪ್ಪು)(ಬೇಳೆಯಿನ್+ಅಡುಗೆ+ಅಹುದೆ)(ಮೆತುಗೊಳದ+ಒರಟುಜೀವಕೆ+ಅಂದೀತೆ)

ಮಾಡಿರುವ ಅಡುಗೆ ರುಚಿ ಬರಬೇಕಾದರೆ, ಬೇಳೆ ಬೆಂದ ನಂತರ ಅದಕ್ಕೆ ಉಪ್ಪನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು. ಬೇಳೆ ಬೇಯುವುದಕ್ಕೆ ಮುಂಚೆಯೇ ಅದಕ್ಕೆ ಉಪ್ಪನ್ನು ಬೆರೆಸಿಟ್ಟರೆ, ಬೇಳೆ ಬೇಯುವುದಿಲ್ಲ. ಅಡುಗೆ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದೇ ರೀತಿ ತನ್ನ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನವರು ಪಡುತ್ತಿರುವ ಬೇಗೆಗೆ ಮೃದುವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸದಿರುವ ಒರಟು ಜೀವಕ್ಕೆ, ಬದುಕಿನ ಹದವನ್ನು ತಿಳಿಸುವ ವೇದಾಂತವನ್ನು ಎಟುಕಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವೇನು?
(ಕೃಪೆ: ಶ್ರೀ. ಶ್ರೀಕಾಂತ್‍ರವರ "ಮರುಳ ಮುನಿಯನ ಕಗ್ಗ - ತಾತ್ಪರ್ಯ")

The dish becomes tasty when you add salt to the well baked pulses
But will it taste well when you first put the salt and then add pulses?
Will the uncultured soul that mellows not in the heat of human misery
Readily agree to accept spirituality? – Marula Muniya
(Translation from "Thus Sang Marula Muniya" by Sri. Narasimha Bhat)

No comments:

Post a Comment